Cobot – Robot cộng tác với con người

Đăng bởi Bình Hữu vào 06/04/2020
Thể loại: Kiến thức, Tay robot

1. Cobot – Robot cộng tác là gì ?

Cobot hay còn gọi là Robot cộng tác (collaborate robot) là loại robot có thể làm việc trong một không gian chung hoặc hoạt động an toàn với con người .. Robot đã được ứng dụng trong các ngành công nghiệp từ  lâu, năng suất và chất lượng sản phẩm  tăng lên đáng kể. Nhưng robot không thể thay thế hoàn toàn sự khéo léo và linh động của con người nên giải pháp hiệu quả nhất được đa số các công ty lớn lựa chọn là sử dụng robot làm việc chung với con người.

Khi đó, một vấn đề phát sinh là sự an toàn của người lao động bị đe dọa bởi robot chỉ biết làm việc một cách máy móc, lặp lại theo chu kì. Trên thực tế đã có nhiều vụ tai nạn thương tâm do robot gây ra. Cobot ra đời để giải quyết những vấn đề này. Cobot được thiết kế với ưu tiên hàng đầu là sự an toàn của con người, với sự kết hợp nhiều cảm biến, thiết kế kểu dáng bo tròn, gọn nhẹ thân thiện với con người.

Robot cộng tác làm việc với con người
Robot làm việc với con người

2. Sự khác nhau giữa robot công nghiệp và Cobot.

Như đã mô tả ở trên, sự khác nhau lớn nhất giữa Cobot và robot công nghiệp đó chính là sự an toàn. Giá của Cobot thường đắt hơn robot công nghiệp, nhưng điều đó là xứng đáng. Thử làm một phép tính nhỏ: robot công nghiệp tầm trung có giá xấp xỉ 400 triệu, một Cobot với chức năng tương tự giá có thể gấp đôi. Thoạt nhìn, robot công nghiệp có vẻ hiệu quả kinh tế hơn, nhưng khi có sự cố xảy ra, robot công nghiệp có thể gây hậu quả nghiệm trọng đến sức khỏe người lao động, thậm chí gây nguy hiểm đến tính mạng. Điều này gây ảnh hưởng đến tinh thần làm việc của nhân viên, uy tín của công ty, việc khắc phục hậu quả sẽ khó khăn và thậm chí tốn kém hơn nhiều so với việc đầu tư một Cobot ngay từ đầu.

Bên cạnh sự an toàn, một số sự khác biệt đặc trưng giữa Cobot và robot công nghiệp được mô tả trong bảng sau:

Robot công nghiệp Cobot
Trọng lượng nặng Trọng lượng nhẹ
Chi phí đầu mặt bằng lớn Tiết kiệm chi phí
Không gian lớn Không yêu cầu không gian rộng
Tách biệt với con người Làm việc thân thiện cùng con người

3. Ưu điểm của Cobot.

a. Nâng cao hiệu quả hoạt động

Lợi ích đầu tiên chắc chắn phải nhắc đến đó chính là khả năng giúp nâng cao năng suất, hiệu quả công việc. Cobot được lập trình sẵn với các chức năng tương tự như con người. Với khả năng linh hoạt, và sự an toàn, Cobot được ứng dụng vào rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Mối tương tác chặt chẽ giữa người và Cobot sẽ dẫn đến gia tăng năng suất và một quy trình sản xuất hiệu quả hơn. Trong khi với robot truyền thống, một robot bị hỏng có thể đóng băng toàn bộ hoạt động sản xuất.

Robot cộng tác trong dây chuyền sản xuất
Cobot trong dây chuyền sản xuất

b. Tiết kiệm không gian

Cobot  giúp tiết kiệm không gian một cách đáng kể. Cùng một công việc, không cần phải sử dụng đến nhiều nguồn nhân lực hay các máy móc nặng nề nữa. Chỉ cần thay vào đó một Cobot kích cỡ nhỏ hơn đã đủ khả năng hoàn thành những công việc này một cách nhanh chóng và đúng chuẩn. Không những vậy chúng còn giúp tiết kiệm không gian so với khi lắp đặt các máy móc cồng kệnh, nặng nề, nguy hiểm.

Không gian lắp đặt Cobot nhỏ
Không gian lắp đặt Cobot nhỏ

c. Tiết kiệm chi phí

Cùng lúc có thể đảm nhiệm nhiều công việc, Cobot giúp tiết kiệm hàng loạt các khoản chi phí như: chi phí thuê nhân công, chi phí bảo trì, bảo dưỡng máy móc, chi phí thuê mặt bằng, và đặc biệt là chi phí cần dùng để khắc phục hậu quả do tai nạn lao động.

d. Hạn chế sai sót

Cho dù đội ngũ nhân công có được đào tạo bài bản đến đâu đi chăng nữa thì tất nhiên trong quá làm việc, việc phát sinh các sai sót là điều khó tránh khỏi. Với sự lập trình, tính toán cẩn thận trong từng chi tiết, Cobot hạn chế tối đa những lỗi gây ra do sai sót của con người.

e. Thích hợp cho sản xuất quy mô trung bình và nhỏ

Thông thường các ngành công nghiệp lớn với khối lượng sản xuất cao lựa chọn giải pháp tập trung vào tự động hóa sản xuất hoàn toàn, trong khi các ngành công nghiệp vừa và nhỏ, nhất là ở các nước đang phát triển sẽ tận dụng vào lao động thủ công rẻ và dồi dào để tối ưu hóa chi phí. Hầu hết các Cobot không yêu cầu quá trình thiết lập lớn, chúng linh hoạt để điều chỉnh các đầu ra khác nhau, an toàn và kết hợp tốt với con người nên phù hợp với sản xuất vừa và nhỏ.

4. Tiềm năng của COBOT.

Với những ưu điểm như trên, tiềm năng ứng dụng của Cobot trong công nghiệp hiện đại là rất lớn. Một số ứng dụng phổ biến của Cobot như

a. Cobot tích hợp trong dây chuyền lắp ráp tự động

Việc tích hợp cánh tay Robot vào dây chuyền lắp ráp tự động giúp các thao tác lắp ráp tiến hành nhanh và chính xác hơn, áp dụng trong các ngành: điện điện tử, sản xuất linh kiện ô tô…

Robot cộng tác  trong dây chuyền lắp ráp
Cobot trong dây chuyền lắp ráp

b. Cobot ứng dụng trong dây chuyền gắp và đặt tự động

Việc sử dụng một cánh tay Robot công nghiệp cho việc gắp và đặt giúp mang lại hiệu quả cao, Robot sẽ hỗ trợ làm các công việc như bốc xếp hàng hóa, xử lý cá sản phẩm tồn kho mà không cần đến sự can thiệp của công nhân.

Robot cộng tác  tự động gắp và lắp
Cobot tự động gắp và lắp

c. Cobot, cánh tay robot công nghiệp kết hợp máy CNC

Một trong những công việc chính của Cobot kết hợp máy CNC là tham gia vào quá trình cấp phôi tự động: các thao tác cấp phôi và tháo sản phẩm cho các máy công cụ phục vụ gia công CNC.

Robot cộng tác  kết hợp với máy CNC
Cobot kết hợp với máy CNC

d. Cobot, cánh tay robot công nghiệp mài và đánh bóng tự động

Công việc mài và đánh bóng sẽ trở nên dễ dàng hơn với sự tham gia của cánh tay Robot cộng tác, điều này đặc biệt mang lại tính an toàn, khi hạn chế con người phải làm việc trong điều kiện dễ gây tai nạn.

Robot cộng tác trong công nghiệp mài đánh bóng tự động
Cobot trong công nghiệp mài đánh bóng tự động

e. Một số ứng dụng khác

Cobot đóng gói tự động
Cobot, cánh tay robot công nghiệp bôi keo tự động.
Cobot, cánh tay robot công nghiệp hàn tự động.
Cobot, cánh tay robot công nghiệp kiểm tra tự động.

Ngoài 3 ứng dụng trên, Robot cộng tác còn được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên, trong giới hạn bài viết, Hai Tấn chỉ xin trình bày những ứng dụng phổ biến nhất

Phương châm hoạt động của Hai Tấn

Phương châm của Hai Tấn là phục vụ hết mình, không ngại chia sẻ. Mục tiêu của Hai Tấn là mang tới sản phẩm không phải rẻ nhất nhưng tốt nhất, hiệu quả nhất cho khách hàng. Mọi chi tiết xin quý khách liên hệ với Hai Tấn theo thông tin ở chân trang

Bình luận

Tin liên quan

Cánh tay robot công nghiệp

Khái niệm, cấu tạo và ứng dụng của cánh tay robot công nghiệp.

Xem thêm

Robot cộng tác UR – COBOT tiên phong thời đại 4.0

Các loại robot cộng tác của UR

Giới thiệu tổng quan về thương hiệu robot Universal Robot (UR), nổi tiếng với loại robot cộng tác

Xem thêm

Ngành Intralogistic là gì

intralogistic là gì

Định nghĩa ngành Intralogistic là gì? Tiềm năng và cơ hội!

Xem thêm